10 cách cải thiện kỹ thuật Typography (Phần 2)

06. Tìm hiểu về  Ker
Kerning là điều cuối cùng bạn sẽ kiểm tra để chắc chắn rằng kiểu chữ của bạn trông như được đánh bóng và chuyên nghiệp nhất. Mỗi chữ được thiết kế với kerning mặc định, nhưng đôi khi những cài đặt này không lý tưởng cho các kết hợp chữ nào đó. Riêng đối lớn, kiểu chữ có thể nhìn thấy như tiêu đề, bạn sẽ muốn làm một kiểm tra trực quan để đảm bảo cặp nào đó của bức thư không nhìn quá xa hoặc quá gần nhau, sau đó tự điều chỉnh kerning nếu cần thiết.10-cach-cai-thien-ky-thuat-typography-6

07. Hạn chế của Số kiểu chữ & Trọng lượng / Styles
Như một quy tắc của ngón tay cái, đó là một phương pháp an toàn để sử dụng không quá ba phông chữ khác nhau trong một thiết kế. Tuy nhiên “quy tắc” này có thể bị phá vỡ để đạt hiệu quả tốt hơn trong bối cảnh thích hợp.
10-cach-cai-thien-ky-thuat-typography-7
Có thể dễ dàng để lạm dụng những trọng lượng và phong cách này (như chữ in đậm, in nghiêng, hoặc vốn). Những phong cách này trở nên tuyệt vời khi thêm điểm nhấn vào văn bản, có thể để làm cho nó nổi bật , cho thấy tầm quan trọng của nó, hoặc bắt chước mẫu nói.
08. Tránh “những lỗi” thông thường.
Thiết kế chương trình có thể giúp chúng ta làm một số những điều tuyệt vời, nhưng cũng làm cho chúng ta dễ dàng mắc một số lỗi hớ hênh nếu chúng ta không cẩn thận. Hãy xem một vài chú ý sau:
– Đừng kéo dài từ hoặc chữ cái: buộc chúng phải phù hợp với một không gian thiết kế. Khi bạn căng kiểu chữ theo chiều dọc hoặc chiều ngang, nó sẽ bóp méo tỷ lệ của nó và hình dạng chữ. Một lựa chọn tốt hơn là mở rộng các loại hình tương ứng để đảm bảo nguyên vẹn như ban đầu.

10-cach-cai-thien-ky-thuat-typography-8
– Không sử dụng dấu ngoặc kép câm: dấu ngoặc kép câm là dấu hiệu nở thẳng, thường được thay thế cho dấu ngoặc kép typographic đúng, cong hoặc dốc loại khác được gọi là dấu ngoặc kép thông minh hoặc xoăn. Hầu hết các tình huống xử lý thiết kế và từ có thể được thiết lập để sử dụng dấu ngoặc kép thông minh, hoặc bạn có thể sử dụng 1 số phím tắt.

10-cach-cai-thien-ky-thuat-typography-8.2
– Không làm nghiêng giả: Nếu một phông chữ không đi kèm với một phong cách nghiêng, nó khá dễ dàng trong hầu hết các kiểu thiết kế để áp dụng một hiệu ứng nghiêng để phông chữ và làm cho nó trông nghiêng-Lupton gọi là các “giả nghiêng.” Tuy nhiên, kỹ thuật này thực sự làm biến dạng các chữ cái và thường trông khá xấu.

10-cach-cai-thien-ky-thuat-typography-8.3
09. Kiểm tra các xung đột sắc nền
Typography hiếm khi đứng một mình trong một thiết kế. Nó tương tác với các yếu tố thiết kế khác, đặc biệt là nền. Đối với loại có tầm nhìn tốt, điều quan trọng là các văn bản có đủ độ tương phản với phần còn lại của thiết kế. Có một vài điều bạn cần biết về kỹ thuật typography:
• Màu sắc đụng độ: Nếu bạn đang áp dụng màu sắc để kiểu chữ của bạn, bạn sẽ muốn chắc chắn rằng nó bổ sung các yếu tố khác trong thiết kế, bao gồm cả nền. Màu sắc quá khác nhau (suy nghĩ của một quảng cáo pop-up khó chịu trực tuyến với văn bản neon màu xanh lá cây trên nền đỏ) hoặc thậm chí những người mà là quá giống (có thể màu trắng văn bản trên một nền ánh sáng) có thể được khó khăn trên đôi mắt và xấu cho tầm nhìn .

10-cach-cai-thien-ky-thuat-typography-9
• Khuôn mẫu hoặc Busy Backgrounds: Tương tự như vậy, một nền tảng mà có rất nhiều xảy ra có thể làm cho bất kỳ văn bản khó đọc, và bạn không muốn người xem thất vọng với một thiết kế mà họ không thể tìm thấy những thông tin mà họ cần.

10-cach-cai-thien-ky-thuat-typography-9.2

• Hiệu ứng đặc biệt: hiệu ứng trong suốt, cong vênh, và điều chỉnh kích thước văn bản khác có thể làm ấn tượng hơn trong các tình huống nhất định, nhưng cũng dễ sử dụng không đúng cách. Đôi khi chúng ta có thể nhận được để bắt kịp trong quá trình thiết kế mà chúng tôi thực hiện những lựa chọn mà đạt được một cái nhìn nhất định, nhưng không phải là rất thiết thực.

10-cach-cai-thien-ky-thuat-typography-9.3
10. Quan sát và luyện tập
Một trong những cách tốt nhất để cải thiện kiểu chữ của bạn là chú ý đến cách thiết kế khác sử dụng loại trong công việc của họ. Đây là một kỹ năng mà có thực hành và phát triển một mắt cho những gì làm việc và những gì không làm, vì vậy giữ một cái nhìn tốt với typography bạn không bao giờ biết nơi bạn sẽ tìm thấy nó.

Trên đây là 10 kỹ thuật mà bạn cần biết để xếp chữ nghệ thuật Typography. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp cho bạn tăng sự hiểu biết về Typography và tạo ra 1 sản phẩm Typo ấn tượng.

Xem phần 1: 10 cách cải thiện kỹ thuật Typography (Phần 1) 

 

Nguồn: Canva
Biên tập: Minh Nguyệt