10 cách cải thiện kỹ thuật Typography (Phần 1)

Ở bài viết trước mình đã giới thiệu rất rõ về Typography rồi. Nếu bạn chưa đọc có thể xem bài viết dưới đây nhé.
Typography là gì?
Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn thông qua 10 mẹo và thủ thuật để cải thiện cách sử dụng phông chữ trong các dự án thiết kế của bạn.
01. Gắn cảm xúc với nội dung
Mỗi mặt chữ đều có tâm trạng hay cá tính riêng của mình. Có thể nó thân thiện, ưa thích, nghiêm trọng, hoặc ngớ ngẩn. Nhưng hầu hết các phông chữ không phải là một cỡ có thể phù hợp với tất cả, vì vậy bạn sẽ cần phải xác định một phông chữ cụ thể mà bạn cần và phù hợp với thiết kế của bạn. Một cách tốt để làm điều đó là sáng tạo ra một số phẩm chất, đặc trưng mà bạn muốn thiết kế của bạn để giao tiếp. Thậm chí còn tốt hơn nếu bạn có nội dung được lên kế hoạch trước thời hạn thì bạn sẽ có thể lựa chọn phông chữ phù hợp với những giai điệu đã được thành lập trong các văn bản.

10-cach-cai-thien-ky-thuat-typography
Nhà thiết kế Eben Sorkin khẳng định: mỗi mặt chữ có tiếng nói riêng của mình. Giọng nói này ảnh hưởng đến cách chúng ta cảm nhận về văn bản chúng ta đang đọc và làm thế nào chúng tôi có thể hấp thụ và xử lý thông tin:
“Nó cũng có thể là một động lực mạnh mẽ để làm cho thông tin liên lạc trong văn bản của tất cả các loại hiệu quả hơn và có sức thuyết phục. …. Chúng ta làm cho nó dễ dàng để người xem đọc được, thì họ càng có nhiều khả năng để tìm thấy những
Ví dụ:
Một sự kết hợp cổ điển nhưng hiện đại của phông chữ cho một sản phẩm chăm sóc tóc dựa trên một công thức từ “một thời đã qua.”

10-cach-cai-thien-ky-thuat-typography-1-2
02. Gắn kết cảm xúc với người xem
Bạn đã chọn ra một phông chữ mà bạn nghĩ rằng hoàn toàn bổ sung cho các mục đích thiết kế của bạn. Chỉ có một vấn đề … không phải ai cũng hiểu style của một phông chữ trong cùng một cách thể hiện. Sau khi chọn một phông chữ phù hợp với thiết kế của bạn, bạn phải chắc chắn rằng người xem nó cũng cảm thấy phù hợp.

10-cach-cai-thien-ky-thuat-typography-2
Một số người có thể thấy một phông chữ như xu hướng thời trang, trong khi người khác lại thấy nó cùng một kiểu chữ như trước. Đó là bởi vì cách chúng ta nhận thức,, phông chữ bị ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố văn hóa, trong đó có liên quan đến tuổi tác và địa điểm. Vì vậy, nhạy cảm với những quan điểm về cá nhân mà bạn đang thiết kế và nhận được một ý kiến thứ hai từ một ai đó trong nhóm đó nếu bạn nghi ngờ về phông chữ của bạn lựa chọn, sẽ là quan trọng để tạo kiểu hiệu quả có thể mà bạn mong muốn.
03. Kích cỡ phông chữ phù hợp với bố cảnh thiết kế
Khi lựa chọn và sắp xếp các phông chữ trong một thiết kế, khả năng đọc tốt sẽ là mối quan tâm hàng đầu của bạn. Bạn không muốn làm khán giả của bạn khó chịu bằng cách tạo ra một văn bản quá nhỏ hoặc quá lớn không dễ dàng đọc được. Như một quy luật chung của ngón tay cái, khung văn bản nên ở giữa 10 – 12 điểm với các bản in ấn, và 15-20 pixel trên web (kích thước mặc định của văn bản hầu hết tại các trình duyệt là 16 pixel). Kích thước lý tưởng có thể dao động một chút tùy thuộc vào tính chất và cấu trúc của một kiểu chữ đặc biệt.

10-cach-cai-thien-ky-thuat-typography-3
Bạn nên cố gắng sử dụng bối cảnh của thiết kế. Kích thước vật lý hoặc nó sẽ được trình bày hoặc hiển thị như thế nào -cùng với một số cảm giác thông thường như đã hướng dẫn. Các tờ in nhỏ hơn (như thẻ kinh doanh, chẳng hạn) hoặc đoạn văn bản dài sẽ sử dụng phông chữ cỡ nhỏ, nhưng các phông chữ này cũng sẽ cần phải rõ ràng và dễ đọc hơn là trang trí.
04. Thiết lập một thứ tự
Khi một thiết kế có hệ thống phân cấp tốt, nó sẽ dễ dàng điều hướng, và đơn giản để tìm thông tin bạn cần. hệ thống phân cấp Typographic là đặc biệt quan trọng cho các thiết kế văn bản lớn như bản tin, tạp chí, sách, và các ấn phẩm in truyền thống khác, cũng như một số trang web.
Việc thiết lập một hệ thống phân cấp trong thiết kế của bạn liên quan đến một số vấn đề cơ bản sau đây:
• Sử dụng kích thước văn bản để ưu tiên cho thông tin quan trọng
• Sử dụng đủ khoảng cách để tạo ra một cấu trúc dễ quét
• Nhóm các mục liên quan với nhau
• Áp dụng bao gồm các phần rõ ràng (với tiêu đề, phân nhóm, vv)
05. Đừng bỏ qua khoảng cách và căn chỉnh
Trước tiên hãy xem lại những loại điều cơ bản nhất.
– Tracking: Còn được gọi là letter-spacing, đây là khoảng cách phù hợp giữa tất cả các ký tự trong một đoạn văn bản có lẽ là một câu hoặc một đoạn văn. Điều chỉnh thiết lập này sẽ làm cho tổng thể văn bản của bạn trông chặt hay nới lỏng. Giảm Tracking là một kỹ thuật phổ biến để tiết kiệm không gian trong thiết kế, nhưng điều đó có thể làm cho văn bản khó đọc. Tìm một khoảng cách hợp lí (không quá chặt hoặc quá lỏng) với lựa chọn phông chữ của bạn là cách tốt nhất để duy trì khả năng đọc.

10-cach-cai-thien-ky-thuat-typography-5
– Leading: Được gọi là line-spacing, đây là không gian giữa các dòng văn bản. Giống như với Tracking, đi quá cực đoan trong hai hướng có thể làm cho văn bản khó đọc.
Đối với căn chỉnh, nhất quán là cách tốt nhất để cải thiện kiểu chữ của bạn. kết hợp phong cách căn chỉnh văn bản (trái, phải, trung tâm, hợp lý, vv) trong một thiết kế mà không cần bất kỳ mục đích nào.
Một vài lời khuyên :
• Tránh sự liên kết không hợp lý. Nó hầu như luôn luôn tạo ra khoảng cách bất thường và khối ngẫu nhiên của không gian màu trắng trông luộm thuộm và làm cho người xem khó khăn.
• Chọn một phong cách cho bản thân của bạn (thường là canh trái) và sử dụng vào nó.

 

Xem tiếp phần 2: 10 cách cải thiện kỹ thuật Typography (Phần 2)

 

Nguồn: Canva
Biên tập: Minh Nguyệt