Cách vẽ quả dâu tây trong Illustrator

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách vẽ quả dâu tây bằng Illustrator. Dành cho những bạn đang học vẽ để luyện tập về tư duy. Hình ảnh trên đây là sản phẩm sau khi vẽ xong.. Thời gian hoàn thiện khoảng 20-30 phút, nhưng đối với ai  mới học thì không quan trong thời gian, miễn là bạn vẽ đẹp như hình mẫu  là được.

Vẽ quả dâu tây này bao gồm 31 bước thực hiện. Bây giờ mình sẽ miêu tả từng bước và hình ảnh minh họa:

Bước 1: Tạo một trang mới và tạo ra một hình elip với các công cụ Ellipse Tool (L).

ve-qua-dau-tay-1

Bước 2:  Với công cụ Direct Selection (A), lấy điểm neo dưới, giữ phím Shift (để hạn chế sự chuyển động), và kéo nó xuống khoảng một phần tư kích thước ban đầu của hình elip.

ve-qua-dau-tay-2

Bước 3: Với công cụ Direct Selection (A), lấy điểm neo trên, giữ phím Shift và kéo nó xuống về một phần tám kích thước ban đầu của hình elip.

ve-qua-dau-tay-3

Bước 4: Điền vào hình mới với một véc tơ Gradient xuyên tâm từ bảng Gradient. Thay đổi màu đầu tiên của điểm dừng trong véc tơ gradient sang màu đỏ và màu thứ hai điểm dừng sang một màu đỏ sẫm.

ve-qua-dau-tay-4

Bước 5: Với các công cụ Gradient (G) điều chỉnh véc tơ gradient xuyên tâm sao cho phần sáng nhất của gradient là ở phía trên của hình.

ve-qua-dau-tay-5

Bước 6: Tạo một hình elip dài nhỏ ở phần trên của quả dâu tây. Vẽ một ellipse rồi fill gradian với các màu đầu tiên của điểm dừng là một màu cam sáng và màu thứ hai là màu cam. Điều chỉnh gradient với công cụ Gradient (G) sao cho phần sáng nhất của gradient là ở đầu của elip.

ve-qua-dau-tay-6

Bước 7: Với hình elip nhỏ được chọn, vào Object> Path> Offset. Khi hộp thoại Offset mở, thay đổi Offset sang 4 px. Phép đo này có thể khác nhau tùy thuộc vào kích thước quả dâu tây ban đầu bạn chọn.

ve-qua-dau-tay-7

Bước 8: Điền vào offset ellipse bằng một véc tơ gradient tuyến tính với các màu đỏ giống như hình dạng quả mọng chính. Điều chỉnh gradient để phần tối hơn của gradient ở phía trên của hình.ve-qua-dau-tay-8

Bước 9: Chọn cả hai hình, sao chép (Command + C)Paste in Front (Command + F). Với các bản sao vẫn được chọn, hãy chuyển nó lên trên và sang bên trái của hình dạng elip gốc.

ve-qua-dau-tay-9

Bước 10: Lặp lại các bước trước đó đặt các bản sao của hình elip nhỏ xung quanh hình dạng quả mọng. Khi bạn đang đặt hình gần mép, xoay chúng với các công cụ Selection Tool (V) để theo độ cong của quả dâu tây.

ve-qua-dau-tay-10

Bước 11: Đối với bước tiếp theo này chúng ta sẽ sử dụng công cụ Pencil (N) vì nó là một cách nhanh chóng để vẽ đường. Trước khi chúng ta bắt đầu vẽ bằng công cụ Pencil (N), thì cần thiết lập một số tùy chọn công cụ để chúng ta có thể có được một đường trơn trong khi vẽ. Đầu tiên, hãy nhấn đúp vào công cụ Pencil (N) trong các công cụ bảng điều khiển để đem đến  các lựa chọn công cụ Pencil. Các tùy chọn mà chúng tôi quan tâm nhất là Fidelity. Tôi muốn đặt mìn tại 5 điểm ảnh để đảm bảo một đường trơn. Bạn luôn có thể chơi xung quanh với các thiết lập này nếu bạn không thích về chất lượng đường thẳng trong bước tiếp theo.

ve-qua-dau-tay-11

Bước 12: Bây giờ công cụ Pencil  được thiết lập. Bắt đầu vẽ một hình dạng nhỏ hơn khoảng bốn hoặc năm lần hình elip. Giữ phím Alt / Option khi bạn gần hoàn thành để kết nối điểm đầu và điểm cuối. Với hình dạng mới được chọn, vào Object> Arrange> Send Backward (Ctrl +]) cho đến khi hình dạng này ẩn đằng sau tất cả các bầu dục nhỏ.

ve-qua-dau-tay-12

Bước 13: Chọn tất cả các hình elip màu đỏ-gradient nhỏ bao phủ bởi các hình dáng bút chì, chọn Object> Path> Offset, và thay đổi Offset 10 px.

ve-qua-dau-tay-13

Bước 14: Với hình offset elip mới được chọn,hãy giữ phím shift, và chọn hình dáng bút chì. Từ bảng tìm đường, hãy giữ phím Alt / Option và nhấn nút Minus Front. Tiếp theo, thay đổi màu của hình dạng mới sang một màu đỏ nhạt.

ve-qua-dau-tay-14

Bước 15: Với các công cụ Pencil (N) vẽ một hình dạng hữu cơ bao gồm nửa dưới của quả mọng.

ve-qua-dau-tay-15

Bước 16: Điền vào hình mới với một gradient tuyến tính. Đối với gradient này chúng ta cần thêm một điểm màu nữa. Để làm điều này, chỉ cần nhấp vào giữa Gradient Slider trong bảng Gradient. Thay đổi màu đầu tiên điểm dừng đến nâu nhạt, thứ hai đến một màu nâu sẫm, và thứ ba đến màu nâu ánh sáng đầu tiên của bạn. Tiếp theo, chọn điểm dừng màu trung và thay đổi Vị trí 70 trong bảng Gradient.

ve-qua-dau-tay-16

Bước 17: Lựa chọn hình sô cô la và sao chép (Command + C)Paste in Front (Command + F). Làm thêm một lần nữa điều này để bạn có tổng ba hình dạng. Chọn bản sao hàng đầu và di chuyển nó xuống và sang trái một chút. Tiếp theo, chọn các bản sao được di chuyển và một bên dưới nó sau đó  nhấn vào nút Front Minus từ bảng Pathfinder. Thay đổi màu sắc của các hình dạng mới sang một màu nâu sẫm.

ve-qua-dau-tay-17

Bước 18: Với các công cụ Pencil (N) hãy vẽ một hình dạng nổi bật mới theo hướng phía dưới của hình dạng sô cô la chính. Điền vào hình mới với một gradient tuyến tính và làm cho cả hai màu sắc điểm dừng là trắng. Thay đổi cấp độ trong suốt Opacity của điểm dừng màu đầu tiên và màu thứ hai lên 15 từ bảng Gradient.

ve-qua-dau-tay-18

Bước 19: Tạo thêm một vài điểm nổi bật xung quanh các đường cong trên bên trái của hình dạng sô cô la chính. Thêm vào mỗi hình dạng mới với gradient màu trắng giống như trong các bước trước.

ve-qua-dau-tay-19

Bước 20: Tạo giọt một vài giọt sô cô la với công cụ Pencil (N) và áp dụng các gradient giống như trong vài bước trước đó.

ve-qua-dau-tay-20

Bước 21: Bây giờ chúng ta có thể tạo ra những chiếc lá và thân cây của dâu tây. Đối với những chiếc lá, chúng tôi sẽ tạo ra một tùy chỉnh Art Brush, làm cho nó dễ dàng và nhanh chóng để tạo ra những chiếc lá. Để bắt đầu, hãy tạo một ellipse với các công cụ Ellipse Tool (L).

ve-qua-dau-tay-21

Bước 22: Với các công cụ chọn trực tiếp (A) hãy lấy các điểm neo bên phải của hình elip và kéo nó về bên phải để tăng gấp đôi chiều rộng ban đầu. Với những điểm đã được chọn, hãy nhấn Convert tới  nút Corner từ bảng điều khiển. Tiếp theo, hãy tô thêm màu xanh vào hình vừa tạo ra.

ve-qua-dau-tay-22

Bước 23: Sao chép (Command + C)Paste in Front (Command + F) hai lần hình elip. Chọn bản sao hàng đầu, di chuyển nó xuống dưới và sang trái một chút. Chọn hai bản sao hàng đầu và nhấn nút  từ bảng Pathfinder. Tiếp theo, hãy tô thêm màu xanh lá cây vào hình đó.

ve-qua-dau-tay-23

Bước 24: Lựa chọn hình chính màu xanh lá cây và (Command + C)Paste in Front (Command + F) hai lần. Với các công cụ Selection Tool (V), di chuyển bản sao hàng đầu khoảng một nửa con đường lên hình dạng ban đầu và xoay nó sao các điểm của hình này có thể chạm tới. Chọn cả hai bản sao hàng đầu, nhấn nút Front Minus, và thêm vào một màu xanh đậm.

ve-qua-dau-tay-24

Bước 25: Lựa chọn hình chính màu xanh lá cây và (Command + C)Paste in Front (Command + F) hai lần. Với các công cụ Selection Tool (V) di chuyển hình lên và xoay nó một chút, chọn cả hai bản sao hàng đầu, nhấn nút Minus Front, và thêm vào một màu xanh lá cây đậm hơn bước trước.

ve-qua-dau-tay-25

Bước 26: Chọn tất cả các hình dạng màu xanh lá cây và kéo chúng vào bảng Brush. Khi New Brush dialing mở ra, chọn nút tròn New Art Brush. Trong Art Brush Options giữ tất cả các thiết lập mặc định.

ve-qua-dau-tay-26

Bước 27: Sử dụng công cụ Brush Tool (B) với art brush mới và vẽ một chiếc lá trên đỉnh của quả dâu tây. Bạn có thể phải thay đổi đường nét của con đường nếu hình dạng là quá lớn hay không chính xác. Khi tạo ra những nét cọ vẽ, chắc chắn phần tối của cọ vẽ quay xuống và phần nhọn của cọ vẽ được các hướng từ hình dạng quả mọng. Nếu đây không phải là cách để tạo đường dẫn, thì hãy nhấn vào nút Stroke Options ở dưới cùng của bảng Brush. Khi hộp thoại Stroke Options mở ra, bạn có thể chọn Flip Along or Flip Across options cho đến khi bạn có được sự sắp xếp mong muốn.

ve-qua-dau-tay-27

Bước 28: Tạo nhiều nét cọ vẽ hơn với công cụ Brush Tool (B) và cọ vẽ tùy chỉnh.

ve-qua-dau-tay-29

Bước 29: Chọn tất cả các nét vẽ, Copy (Command + C)Paste in Back (Command + B). Với bản sao chép được chọn, vào Object> Expand Appearance. Với cọ vẽ mở rộng được chọn, hãy nhấn nút Unite từ bảng Pathfinder. Tiếp theo, nhẹ nhàng di chuyển các hình dạng mới xuống phía dưới.

ve-qua-dau-tay-29

Bước 30: Lựa chọn hình quả mọng chính, sao chép (Command + C) Past in front (Command + F). Chọn hình dạng quả mọng đã được sao chép và hình dạng lá đã được kết hợp, sau đó  nhấn nút Intersect từ bảng Pathfinder. Thay đổi điền của các hình dạng mới sang màu xám và thiết lập Blending Mode sang Multiply từ Transparency panel.

ve-qua-dau-tay-30

Bước 31: Sử dụng công cụ Pen (P) để tạo ra một hình dạng thân cây cho quả dâu tây. Ghép vào hình với một gradient tuyến tính với màu đầu tiên điểm dừng là màu xanh lá cây và màu thứ hai là một màu xanh đậm. Với thân cây được chọn, chọn Object> Arrange> Send Backward (Ctrl +]) cho đến khi phần dưới của thân cây được ẩn đi từ các lá hàng đầu. Tất cả đã được làm xong!

ve-qua-dau-tay-31

Và đây là sản phẩm cuối cùng, bạn có thể tạo 1 cái backgroud rồi Fill màu sao cho phù hợp.

5

 

Với bài viết hướng dẫn về cách vẽ quả dâu tây bằng Illustrator này hy vọng sẽ là một bài tập giúp bạn có tư duy luyện vẽ tốt hơn.