10 cách đơn giản để làm nổi bật những hình ảnh của bạn

“Nói có sách, mách có chứng”. Đây có thể là một thành ngữ cũ và khá quen thuộc với nhiều người , nhưng ý nghĩa của nó được thể hiện rõ ràng hơn bao giờ hết khi nói đến thiết kế cho khách hàng. Và nó nói lên một khái niệm chúng ta đều biết là đúng từ kinh nghiệm và nghiên cứu của mình: hình ảnh luôn thu hút sự chú ý của mọi người.
01. Cắt gọn: Làm nổi bật trọng tâm & Bố cục
Không có cách nào dễ dàng hơn để hoàn toàn thay đổi một bức ảnh hơn bằng cách cắt gọn nó. Cắt xen có thể loại bỏ những vùng không mong muốn hoặc rườm rà, cải thiện phần bố cục, hoặc giúp nhấn mạnh một điểm đầu mối quan trọng.

10-cach-de-lam-noi-bat-hinh-anh-cua-ban-2
Một điều cần chú ý: nếu bạn có kế hoạch cắt gọn, hãy thử bắt đầu với một hình ảnh lớn nhất có thể. Bởi vì bạn cắt càng nhiều, bạn càng làm giảm chất lượng và độ phân giải hình ảnh của bạn. Việc vỡ ảnh có thể xảy ra, đặc biệt là sau khi bạn cố gắng để mở rộng phần cắt của mình.

02. Làm mờ: Tăng cường hình ảnh nền
Sẽ có những lúc bạn sẽ muốn làm nổi bật hình ảnh như các yếu tố đặc trưng trong thiết kế của mình, nhưng không phải lúc nào chúng cũng là trung tâm của sự chú ý. Chúng cũng có thể thể hiện tốt trong vai trò đằng sau mỗi bức ảnh – theo đúng nghĩa đen. Đúng vậy, chúng ta đang nói về hình nền.

10-cach-de-lam-noi-bat-hinh-anh-cua-ban-1
Các bức ảnh có thể làm cho hình nền trở nên thú vị trong một loạt các thiết kế. Nhưng, vì hầu hết các mẫu thiết kế đều có một đoạn văn bản ở phía trên đầu ít nhất là một phần của hình nền, nên bạn sẽ thường xuyên gặp phải một vấn đề: các chi tiết trong bức ảnh làm cho văn bản khó đọc hơn.

03. Sự bão hòa: Tăng thêm (hoặc giảm bớt) cường độ màu
Các nhiếp ảnh gia và các nhà thiết kế sẽ thường điều chỉnh cài đặt chế độ độ bão hòa của hình ảnh để nâng màu sắc của hình ảnh lên một bậc.

10-cach-de-lam-noi-bat-hinh-anh-cua-ban-3

Sự bão hòa phải đi kèm với cường độ màu, nên màu sắc đậm hơn thì trông mạnh mẽ hơn và sáng hơn (gần hơn với dạng tinh khiết nhất của chúng) trong khi màu sắc ít bão hòa hơn thì trông mờ nhạt hơn (gần hơn với màu xám). Hoàn thành bão hòa (trong Canva, điều này sẽ là một thiết lập độ bão hòa của -100), để lại cho bạn một bức ảnh đen-trắng.

04. Tương phản : Tăng cường làm nổi và làm mờ
Tăng độ tương phản là một cách tốt để làm cho hình ảnh của bạn nổi bật và thêm một chút kịch tính.
Khi nâng tỉ số tương phản tạo ra ánh sáng nhẹ, màu tối và một khoảng rộng hơn giữa hai tông màu – làm cho hình ảnh của bạn trông đẹp hơn một chút so với những gì bạn thấy trong cuộc sống thực.

10-cach-de-lam-noi-bat-hinh-anh-cua-ban-4

Mặt khác, làm giảm độ tương phản có thể cho một hình ảnh cùng màu hơn, ngay cả màu sắc nhẹ.
Như với độ bão hòa, độ tương phản quá nhiều cũng không phải là một điều tốt. Điểm nổi bật có thể là quá sáng và điểm tối có thể là quá tối, có nghĩa là bạn bị mất đi chi tiết và kích thước trong các khoảng đó.

05. Độ sáng: Tăng cường ánh sáng chung
Ánh sáng có thể là một trong những điều khó khăn nhất có thể làm đạt được, ngay cả đối với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

10-cach-de-lam-noi-bat-hinh-anh-cua-ban-5

Trong khi điều tốt nhất là bắt đầu với một hình ảnh đã được tiếp xúc một cách chính xác, nhưng đôi khi điều bạn nhận được lại là một bức ảnh có một chút tối và bạn có thể cải thiện nó bằng cách thao tác cài đặt độ sáng.
Hãy nhớ rằng việc chỉnh sửa độ sáng sẽ làm cho mọi thứ tươi sáng hơn (hoặc tối hơn). Điều này nên được thực hiện từng bước và với sự chú ý để không tạo ra những vùng quá sáng, và bạn có thể cải thiện và cân bằng kết quả của bạn bằng cách điều chỉnh độ tương phản cùng một lúc.

06. Bộ lọc: Nâng cao và chỉnh sửa hình ảnh
Nhờ Instagram và các ứng dụng khác, bộ lọc đã trở thành một lựa chọn chỉnh sửa ảnh phổ biến. Các ứng dụng này có thể được sử dụng để thêm các hiệu ứng đặc biệt và hiệu ứng nghệ thuật cho hình ảnh của bạn, ngoài ra chúng cũng có thể được sử dụng như một phím tắt để chỉnh sửa các vấn đề trong hình ảnh của bạn.

Ví dụ, trong hình trên, hình ảnh tôi bắt đầu (bên trái) với một tông màu vàng. Tôi muốn các màu sắc trông cân đối hơn, vì vậy tôi áp dụng Canva của “Bắc Âu” bộ lọc để tạo ra tông màu vàng đẹp, sau đó chỉnh các kết quả bằng cách điều chỉnh độ sáng, độ tương phản và độ bão hòa (bên phải).
Bạn có thể thấy các thiết lập chính xác được sử dụng dưới đây.

10-cach-de-lam-noi-bat-hinh-anh-cua-ban-6

Tuy nhiên, hầu hết các hình ảnh không cần bộ lọc. Hãy cố gắng chỉ áp dụng một bộ lọc nếu bạn muốn đạt được một hiệu ứng cụ thể – không chỉ bởi vì bạn có thể.

07. Sắp xếp: Tăng cường bố cục của bạn với các đường kẻ
Một bố cục sạch sẽ và có tổ chức là một tài sản lớn cho bất kỳ dự án thiết kế. Nếu bạn không chắc chắn nên bắt đầu từ đâu, hãy sắp xếp tất cả các yếu tố thiết kế của bạn với một đường kẻ luôn là một biện pháp an toàn. Các đường kẻ cũng là cách tốt để trưng bày nhiều hình ảnh.

10-cach-de-lam-noi-bat-hinh-anh-cua-ban-7

08. Khung: Nổi bật hình dáng và phong cách của hình ảnh
Giống như khung ảnh thực tế bạn treo trên một bức tường, khung hình ảnh trong thiết kế truyền thống được sử dụng để gây sự chú ý đến hình ảnh. Khung có thể đơn giản hoặc trang trí cầu kì, một dòng đơn hoặc một thiết kế minh họa, có màu hoặc không màu, tùy thuộc vào phong cách và tâm trạng của bạn.

10-cach-de-lam-noi-bat-hinh-anh-cua-ban-8

 

09. Phân tán: Làm nổi bật hình ảnh với màn hình
Đôi khi bạn sẽ muốn một hình ảnh được chú ý một chút – do đó văn bản hoặc các yếu tố khác ở phía đầu có thể thu hút sự chú ý tốt hơn. Trong khi làm mờ là một cách để làm điều này (như chúng ta đã thảo luận ở phần trên cùng của đầu bài viết), có nhiều cách khác có thể duy trì sự trong sáng của ảnh.

10-cach-de-lam-noi-bat-hinh-anh-cua-ban-9
Màn hình (còn gọi là lớp phủ) là một phương pháp phổ biến. Đó là một khối trong suốt của màu sắc mà chúng ta có thể thấy trên đầu hình ảnh của bạn. Điều chỉnh độ trong suốt của màn hình sẽ xác định hình ảnh của bạn sẽ được thể hiện như thế nào.
10. Văn bản: Nổi bật hình ảnh với Typography ở phía đầu.
Hình ảnh và văn bản là hai nền tảng của thiết kế đồ họa. Kết hợp chúng và chúng sẽ là một cường quốc của truyền thông hình ảnh. Vì vậy, hãy thử thêm thông tin liên quan đến một hình ảnh bằng cách đặt văn bản trên đầu (hoặc chọn một hình ảnh bổ sung cho chủ đề của văn bản của bạn).

10-cach-de-lam-noi-bat-hinh-anh-cua-ban-10
Trong việc làm nhiếp ảnh, các khu vực mở tự nhiên như bầu trời hoặc nước luôn cho ta những khoảng không gian đẹp, rõ ràng để thêm typography.

 

Nguồn: Canva

Biên tập: Minh Nguyệt