9 xu hướng thiết kế trong 2016

Các xu hướng thiết kế có thể là một điều bí ẩn. Các xu hướng này chịu ảnh hưởng bởi văn hóa và phương tiện truyền thông, quá khứ và hiện tại, công nghệ, thời trang, và các ngành công nghiệp khác. Chúng đến và đi, nhưng thật khó để nói chính xác khi nào.

Nếu bạn không phải là người chạy theo các xu hướng, như một nhà thiết kế, thì bạn cần phải thông minh để nhận thức được những thay đổi đang diễn ra trong ngành công nghiệp của bạn để loại bỏ những thay đổi trước khi chúng bị lạm dụng, hoặc có cơ hội để biến chúng thành những điều gì đó mới mẻ và thú vị hơn.

Trong khi việc dự báo xu hướng nào đó một cách chắc chắn là một việc cực kì khó khăn, thì nhiều thành viên của ngành thiết kế dường như đã đồng thuận những phong cách và xu hướng có nhiều khả năng xảy ra vào năm 2016.

1.Theo phong cách Retro “Hiện đại”

Trái ngược với phong cách retro cổ điển từ những năm đầu thập niên 1900 đến những năm 1960s- phong cách retro “hiện đại” có sự ảnh hưởng về phong cách  từ những thập niên gần đây, những năm cuối thập niên 1970 đến những năm 90. Hãy nghĩ về những chiếc máy tính ban đầu và các trò chơi điện tử, ảnh nghệ thuật, và chủ đề không gian: Nerdy là luồng gió mới.

Hãy xem xét một số ví dụ:

xu-huong-thiet-ke-2016

Hình ảnh minh họa và thiết kế của chiếc áo t-shirt này của Ralph Cifra hội tụ tất cả các loại hoài cổ. Các chủ đề công nghệ cũng chịu ảnh hưởng chặt chẽ với phong cách retro hiện đại.

2.Thiết kế vật liệu

Google đã tạo ra một bất ngờ lớn trong thế giới thiết kế khi Google giới thiệu hướng dẫn thiết kế chất liệu của họ. Google cũng cho biết : Ngôn ngữ hình ảnh này được đặc trưng bởi “màu sắc lựa chọn có chủ ý, hình ảnh cạnh- liền -cạnh, kiểu chữ lớn, và khoảng không gian màu trắng ” cho một cái nhìn táo bạo, mang tính đồ họa.

Một số người đang quan tâm đến thiết kế vật liệu giống như “mặt phẳng 2.0” bởi vì nó là một bản cập nhật với xu hướng thiết kế phẳng, thêm ánh sáng / bóng, độ sâu, và chuyển động cho một cảm giác táo bạo như thật.

xu-huong-thiet-ke-2016-2

Mặc dù Google đã tạo ra nó cho các trang web và các điện thoại di động, nhưng bạn sẽ thấy các nguyên tắc thiết kế vật liệu xuất hiện trong tất cả các loại hình thiết kế.

Nếu bạn muốn thử phối màu một vật liệu thiết kế sao cho thật sống động, hãy thử “ Material Palette”. Đó là một máy phát màu sắc có thể giúp bạn nhanh chóng và dễ dàng lựa chọn một màu sắc phù hợp.

3.Các màu sắc sáng và đậm

Theo như phong cách và thiết kế vật liệu những năm 80/90, màu sắc rực rỡ vẫn tiếp tục là xu hướng nổi bật vào năm 2016.

xu-huong-thiet-ke-2016-3

Xu hướng này sẽ là một bước đi từ bảng màu nhạt, lấy cảm hứng từ những năm 1960 đến những màu phong phú hơn, màu sắc đậm hơn. Pantone’s Spring 2016 Color Report là minh chứng phù hợp cho dự đoán này.

4. Hình dạng hình học

Hình dạng và mô hình hình học là một mô típ gắn với một số xu hướng thập niên 80. Loại này có thể được áp dụng trong tất cả các trường hợp-như các yếu tố đồ họa riêng, như hình nền, như một kỹ thuật minh họa.

xu-huong-thiet-ke-2016-4

5. Không gian âm

Không gian âm hoặc màu trắng là một phần thiết yếu của bất kỳ một thiết kế tốt nào đó. Nhưng khi sử dụng có chiến lược, không gian âm có thể là một cách thông minh để thêm ý nghĩa sâu sắc cho thiết kế của bạn, đặc biệt đối với logo và thương hiệu của bạn. Hoặc chỉ đơn giản là nó có thể cho bạn có cái nhìn chi tiết hơn về các thành phần bên trong của bạn.

xu-huong-thiet-ke-2016-5

Trong thiết kế này cho một nhà hàng mang tên “The Swan & Mallard,” John Randall đã sắp xếp một cách sáng tạo khi đặt một con thiên nga, một con vịt vịt trời, và một kí hiệu vào một biểu tượng mặc cho sự tương tác giữa không gian âm và dương.

6. Bố trí Mô-đun

Bố trí mô-đun hoặc dựa trên quảng cáo đã được áp dụng bởi một vài trong số các thương hiệu lớn nhất cho trang web của họ và trên các ứng dụng di động. Nhưng thiết kế (của tất cả các phương tiện truyền) được tổ chức theo một dòng là không phải là điều gì mới mẻ.

xu-huong-thiet-ke-2016-6

Đó là các mô-đun khép kín hoặc các quảng cáo được sử dụng như là nguyên tắc chính thống của tổ chức, điều này đã tạo ra bước ngoặt cho một xu hướng mới.

Cách bố trí trang web này của Balraj Chana bao quát hoàn toàn những xu hướng, bao gồm cả đồ họa theo phong cách quảng cáo và điều hướng trong nhiều cấu hình:

Nhưng các cách bài trí này không phải tuân theo một hệ thống chặt chẽ nơi mọi thứ hoàn toàn phù hợp. Họ có thể được lới lỏng hơn chút hoặc tự do hơn một chút và vẫn là một công cụ tổ chức hiệu quả. Ví dụ như thiết kế này của Natalie Armendáriz:

7. Typography nổi bật

Theo xu hướng này, kiểu chữ không chỉ là để đọc- nó còn dùng để tạo nên các câu nói Hãy nhìn vào các chữ lớn, in đậm đó là trung tâm của sự chú ý. Bạn có thể tạo ra điểm nổi bật không chỉ  thông qua kích thước, mà còn thông qua màu sắc, kết cấu, hoặc sắp xếp.

xu-huong-thiet-ke-2016-7-1

Thiết kế của SNASK có thể sử dụng tất cả những tính chất đó và nhiều hơn thế cho kiểu chữ to và sống động của họ. Công ty này làm thủ công một loạt các chữ cái để tạo ảnh bìa cho một tạp chí.

xu-huong-thiet-ke-2016-7-2

8.Hình ảnh dự phòng

Ai cũng biết rằng tác phẩm nghệ thuật mà tồn kho thì coi như là chết. Nhưng ngay cả khi không còn hơi thở cuối cùng, các bức ảnh và đồ họa cổ vẫn thường xuyên được thay thế bởi hình ảnh dự phòng hoặc hình minh họa.

xu-huong-thiet-ke-2016-8

Sau tất cả, không có nhà thiết kế nào muốn tác phẩm của họ nhìn như bao tác phẩm khác, và không có doanh nghiệp muốn các yếu tố trong thương hiệu của họ xuất hiện trên trang web của đối thủ cạnh tranh. Vì vậy, nhiều nhà thiết kế đã đưa ra các tác phẩm phụ để tạo ra giải pháp thay thế an toàn.

Khi các nhãn hiệu tiếp tục nắm giữ ý tưởng thiết kế và phương pháp thiết kế trung tâm khác, các chiến thuật của họ sẽ làm cho hình ảnh mang tính cá nhân hơn và cũng dễ dàng  tiếp tục phát triển.

9.Phong cách trừu tượng và tối thiểu hóa

Ngược, xu hướng này dựa trên nguyên lý tối giản và phá vỡ cấu trúc hoặc lại với các phong cách thiết kế rực rỡ hơn lấy cảm hứng từ những năm 1980 xuyên tạc hình dáng nhận biết bên ngoài của nó.

xu-huong-thiet-ke-2016-9

Ví dụ, đặc điểm nhận biết “Aurėja Jucevičiūtė” cho một trường học âm nhạc đã lựa chọn một số hình thức kết hợp với ký hiệu âm nhạc và đưa chúng trở lại một cách độc đáo:

xu-huong-thiet-ke-2016-7-2

Để bắt đầu dự án thiết kế tối giản của riêng bạn, hãy chắc chắn bạn đã duyệt qua các lựa chọn của “60 Free Fonts for Minimalist Designs”.

Một chú ý cuối cùng

Đuổi theo các xu hướng chỉ vì lợi ích của cho việc hợp thời trang không phải là một ý tưởng tốt. Nếu bạn quyết định thử một xu hướng, hãy chắc chắn nó là một phù hợp tốt cho dự án và khách hàng của bạn. Hoặc chỉ cần dành cho hầu hết của kinh nghiệm của mình cho các dự án cá nhân của chính bạn.

Bạn có dự định tham gia vào dự án với bất kỳ một trong các xu hướng này , hoặc có thể kết hợp chúng như rất nhiều các thiết kế đặc trưng ở đây không? Hay có bất kỳ dự đoán của riêng mình? Hãy cho chúng tôi biết trong các ý kiến của bạn nhé!

 

Biên tập: Minh Nguyệt
Nguồn: Canva