Hướng dẫn làm hiệu ứng đường viền sáng

Bài viết dưới đây mình sẽ hướng dẫn làm hiệu ứng đừơng viền sáng cực đẹp. Nhằm giúp cho bạn luyện sử dụng công cụ Pen Tool kết hợp với Layer Style nhuần nhuyễn hơn. Nếu như không có thời gian tự nghiên cứu ở nhà.

Download hình ảnh thực hành tại đây.

Mở tấm hình bằng phoshop.  Sau đó, tạo 1 layer mới rồi sử dụng công cụ Pentool để vẽ 1 đường viền như này.

hieu ung vien sang trong photoshop 1

Tiếp theo, chọn công cụ Brush rồi chỉnh size cọ và nét bút hợp lý.

hieu ung vien sang trong photoshop 2

Rồi quay lại, chọn công cụ Pentool và nhấn chuột phải lên màn hình  làm việc => Chọn Stroke Path. Hiện lên bảng Stroke Path, chọn Brush => OK

hieu ung vien sang trong photoshop 3

Vừa rồi là các thao tác để làm cho Brush chạy theo đường Pentool vừa vẽ, màu của Brush là màu nằm ở phía bên trên (ở đây mình chọn màu đen).

13

Nhưng màu của Brush không ảnh hưởng gì vì các bước dưới đây mình sẽ chỉnh Layer Style cho nó.

Bây giờ chuột phải vào Layer Brush vừa vẽ đó, chọn Blending Options để mở bảng Layer Style.

-Chọn công cụ Gradient Overlay rồi chỉnh thông số như bảng dưới đây.

hieu ung vien sang trong photoshop 4

– Tương tự chỉnh tiếp thông sốBevel & Emboss

hieu ung vien sang trong photoshop 5

-Contour

hieu ung vien sang trong photoshop 6

-Outer Glow

hieu ung vien sang trong photoshop 7

-Inter Glow

hieu ung vien sang trong photoshop 8

-Drop Shadow

hieu ung vien sang trong photoshop 9

-Stroke

hieu ung vien sang trong photoshop 10

-Satin

hieu ung vien sang trong photoshop 11

Vậy là đã xong 90% rồi đó. Bước cuối cùng đó là tạo 1 mặt nạ Layer Mask cho layer đó (chú ý để 2 màu trắng và đen nhé). Sau đó tưởng tượng và xóa đi những đường viền bị che lấp và để những đường viền nổi lên trên, tác phẩm cuối cùng được như hình dưới đây.

hieu ung vien sang trong photoshop 12

 

Video:

Chúc các bạn thành công. Ai có sản phẩm thì show vào commet bên dưới nhé :))

Cách xóa vật thể ra khỏi hình bằng photoshop

Ở bài viết này mình sẽ giới thiệu cho các bạn cách để xóa một vật thể bất kỳ ra khỏi hình, bằng cách kết hợp giữa 2 công cụ đó là Content-Aware FillClone Stamp.
Ví dụ mình có tấm hình con cún như thế này.

xoa-vat-the-ra-khoi-hinh-2
Bây giờ mình muốn xóa hình con cún đi thì bước đầu tiên là mình sẽ tạo vùng chọn cho vùng cần xóa.

xoa vat the ra khoi hinh-1
Sau khi đã có vùng chọn thì các bạn chọn menu edit. Rồi sau đó chọn Fill (Phím tắt là Shift + F5). Trong cái bản này nó sẽ hiện ra 1 số thông số và bạn chỉ cần chọn thông số  Use chọn Content – Aware rồi click OK là xong.

xoa vat the ra khoi hinh-2
Lúc này bạn sẽ thấy là PTS đã xóa con cún ra khỏi cái vùng đó và tự động nó sẽ lấy những vùng xung quanh để nó đắp lại. Các bạn nhấn Ctr + D để tắt vùng chọn đi.

xoa vat the ra khoi hinh-4
Khi zoom lớn lên bạn có thể thấy một số vùng nó hơi bị nhòe và lem. Nó không có được chính xác cho lắm bởi sự tính toán của PTS nó chỉ là auto thôi.
Chính vì vậy giờ mình phải sử dụng công cụ Clone Stamp để bù lại. Đầu tiên bạn chọn chức năng Clone Stamp Tool như hình bên dưới (Phím tắt S). Sau đó click vào mũi tên nhỏ ở ô màu xanh bên trên nó sẽ hiện ra các thông số, bạn chọn hình cọ mờ và kích thước sao cho phù hợp.
xoa vat the ra khoi hinh-5

Chức năng của công cụ Clone Stamp đó là mình sẽ lấy những vùng khác của bức hình để đắp vào vùng bị lem để cho giống thật. Cách làm như sau:
– Đầu tiên mình giữ phím ALT vừa nhấn chuột trái nó sẽ ra biểu tượng như hình bên dưới, sau đó bạn di chuột vào vùng mình cần lấy để đắp vào vùng lem.

xoa vat the ra khoi hinh-6Sau khi đã lấy được vùng xung quanh (COPY), bây giờ bạn hãy quét vào những vùng lem (PASTE). Nên nhớ là chọn cọ mềm và để kích thước lớn lớn chút (có thể bằng 1 nửa diện tích vùng cần quét) để nó đỡ bị lộ nha.

xoa vat the ra khoi hinh

Như vậy là mình đã có 1 tấm hình xóa con cún rồi nha. Chúc các bạn thành công.!

Đã có video hướng dẫn chi tiết:

Tổng hợp 10 font chữ đẹp nhất cho thiết kế đồ họa 2016

Trong thiết kế đồ họa, font chữ cực kỳ quan trọng bởi nó thể hiện ý nghĩa nội dung của chữ trong bản thiết kế của bạn. Người làm thiết kế cần phải tìm hiểu ý nghĩa của từng font chữ để biết cách chọn font chữ đó cho nội dung nào phù hợp. Dưới đây là tổng hợp fonts chữ miễn phí đẹp nhất cho thiết kế đồ họa 2016:

Twikling Font


Nu Jazz Font
Nu Jazz

Sucesion Slab Font

Enchanted Land

Enchanted Land

Disoluta FFP
Disoluta FFP
The universe in a nutshell Font

The universe in a nutshell Font

Monserga FFP Font

Monserga FFP Font
Orkney Font Family
Orkney Font Family

Peace Sans Font

Peace Sans Font

Lombok Font

lombok

Nguồn: Tổng hợp

Đổ bóng gương trong Photoshop

Bài viết này mình sẽ hưỡng dẫn các bạn đổ bóng gương trong photoshop, sẽ giúp cho sản phẩm banner của bạn lung linh và bắt mắt người xem hơn.

Mình sẽ lấy ví dụ là hộp kem dưỡng da như hình dưới đây, bạn có thể search những hình như vậy tương tự ở trên Google rồi thực hành nhé.
Bước 1: Kéo hình vào trong Photoshop, nhớ là bạn cắt hình hộp kem sẵn, rồi lưu ảnh dưới dạng file PNG rồi kéo vào nhé.
tao-bong-guong-2– Tiếp theo, nhận đôi layer hộp kem đó bằng cách chọn layer có chứa hộp kem rồi nhấn tổ hợp phím Ctr+J.
– Sau đó, xử lý layer đã nhân đôi bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + T rồi chọn chức năng  Flip Horizontal, quay lộn hình lại để làm bóng, sau đó kéo xuống bên dưới layer chính.
tao-bong-guong-3– Tiếp tục thao tác trên layer làm bóng. Chọn công cụ tẩy Eraser Tool, sau đó chọn hình cọ có viền mờ bên ngoài rồi điều chỉnh kích thước sao cho phù hợp với hộp kem, để khi tẩy sẽ không bị mất nhiều quá mà cũng không bị mất ít quá.

tao-bong-guong-4
Sau đó cọ layer hộp kem từ trái qua phải, để sao cho layer để làm bóng có độ mờ vừa phải như hình dưới đây. Vậy là ta đã đổ bóng xong rồi đó.
tao-bong-guong-5
Giờ chỉ cần fill màu cho backgroud nhìn nó lung linh 1 chút là được.. Chúc các bạn tạo được một banner đẹp như ý muốn nhé. 🙂
tao-bong-guong-6

10 cách cải thiện kỹ thuật Typography (Phần 2)

06. Tìm hiểu về  Ker
Kerning là điều cuối cùng bạn sẽ kiểm tra để chắc chắn rằng kiểu chữ của bạn trông như được đánh bóng và chuyên nghiệp nhất. Mỗi chữ được thiết kế với kerning mặc định, nhưng đôi khi những cài đặt này không lý tưởng cho các kết hợp chữ nào đó. Riêng đối lớn, kiểu chữ có thể nhìn thấy như tiêu đề, bạn sẽ muốn làm một kiểm tra trực quan để đảm bảo cặp nào đó của bức thư không nhìn quá xa hoặc quá gần nhau, sau đó tự điều chỉnh kerning nếu cần thiết.10-cach-cai-thien-ky-thuat-typography-6

07. Hạn chế của Số kiểu chữ & Trọng lượng / Styles
Như một quy tắc của ngón tay cái, đó là một phương pháp an toàn để sử dụng không quá ba phông chữ khác nhau trong một thiết kế. Tuy nhiên “quy tắc” này có thể bị phá vỡ để đạt hiệu quả tốt hơn trong bối cảnh thích hợp.
10-cach-cai-thien-ky-thuat-typography-7
Có thể dễ dàng để lạm dụng những trọng lượng và phong cách này (như chữ in đậm, in nghiêng, hoặc vốn). Những phong cách này trở nên tuyệt vời khi thêm điểm nhấn vào văn bản, có thể để làm cho nó nổi bật , cho thấy tầm quan trọng của nó, hoặc bắt chước mẫu nói.
08. Tránh “những lỗi” thông thường.
Thiết kế chương trình có thể giúp chúng ta làm một số những điều tuyệt vời, nhưng cũng làm cho chúng ta dễ dàng mắc một số lỗi hớ hênh nếu chúng ta không cẩn thận. Hãy xem một vài chú ý sau:
– Đừng kéo dài từ hoặc chữ cái: buộc chúng phải phù hợp với một không gian thiết kế. Khi bạn căng kiểu chữ theo chiều dọc hoặc chiều ngang, nó sẽ bóp méo tỷ lệ của nó và hình dạng chữ. Một lựa chọn tốt hơn là mở rộng các loại hình tương ứng để đảm bảo nguyên vẹn như ban đầu.

10-cach-cai-thien-ky-thuat-typography-8
– Không sử dụng dấu ngoặc kép câm: dấu ngoặc kép câm là dấu hiệu nở thẳng, thường được thay thế cho dấu ngoặc kép typographic đúng, cong hoặc dốc loại khác được gọi là dấu ngoặc kép thông minh hoặc xoăn. Hầu hết các tình huống xử lý thiết kế và từ có thể được thiết lập để sử dụng dấu ngoặc kép thông minh, hoặc bạn có thể sử dụng 1 số phím tắt.

10-cach-cai-thien-ky-thuat-typography-8.2
– Không làm nghiêng giả: Nếu một phông chữ không đi kèm với một phong cách nghiêng, nó khá dễ dàng trong hầu hết các kiểu thiết kế để áp dụng một hiệu ứng nghiêng để phông chữ và làm cho nó trông nghiêng-Lupton gọi là các “giả nghiêng.” Tuy nhiên, kỹ thuật này thực sự làm biến dạng các chữ cái và thường trông khá xấu.

10-cach-cai-thien-ky-thuat-typography-8.3
09. Kiểm tra các xung đột sắc nền
Typography hiếm khi đứng một mình trong một thiết kế. Nó tương tác với các yếu tố thiết kế khác, đặc biệt là nền. Đối với loại có tầm nhìn tốt, điều quan trọng là các văn bản có đủ độ tương phản với phần còn lại của thiết kế. Có một vài điều bạn cần biết về kỹ thuật typography:
• Màu sắc đụng độ: Nếu bạn đang áp dụng màu sắc để kiểu chữ của bạn, bạn sẽ muốn chắc chắn rằng nó bổ sung các yếu tố khác trong thiết kế, bao gồm cả nền. Màu sắc quá khác nhau (suy nghĩ của một quảng cáo pop-up khó chịu trực tuyến với văn bản neon màu xanh lá cây trên nền đỏ) hoặc thậm chí những người mà là quá giống (có thể màu trắng văn bản trên một nền ánh sáng) có thể được khó khăn trên đôi mắt và xấu cho tầm nhìn .

10-cach-cai-thien-ky-thuat-typography-9
• Khuôn mẫu hoặc Busy Backgrounds: Tương tự như vậy, một nền tảng mà có rất nhiều xảy ra có thể làm cho bất kỳ văn bản khó đọc, và bạn không muốn người xem thất vọng với một thiết kế mà họ không thể tìm thấy những thông tin mà họ cần.

10-cach-cai-thien-ky-thuat-typography-9.2

• Hiệu ứng đặc biệt: hiệu ứng trong suốt, cong vênh, và điều chỉnh kích thước văn bản khác có thể làm ấn tượng hơn trong các tình huống nhất định, nhưng cũng dễ sử dụng không đúng cách. Đôi khi chúng ta có thể nhận được để bắt kịp trong quá trình thiết kế mà chúng tôi thực hiện những lựa chọn mà đạt được một cái nhìn nhất định, nhưng không phải là rất thiết thực.

10-cach-cai-thien-ky-thuat-typography-9.3
10. Quan sát và luyện tập
Một trong những cách tốt nhất để cải thiện kiểu chữ của bạn là chú ý đến cách thiết kế khác sử dụng loại trong công việc của họ. Đây là một kỹ năng mà có thực hành và phát triển một mắt cho những gì làm việc và những gì không làm, vì vậy giữ một cái nhìn tốt với typography bạn không bao giờ biết nơi bạn sẽ tìm thấy nó.

Trên đây là 10 kỹ thuật mà bạn cần biết để xếp chữ nghệ thuật Typography. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp cho bạn tăng sự hiểu biết về Typography và tạo ra 1 sản phẩm Typo ấn tượng.

Xem phần 1: 10 cách cải thiện kỹ thuật Typography (Phần 1) 

 

Nguồn: Canva
Biên tập: Minh Nguyệt

10 cách cải thiện kỹ thuật Typography (Phần 1)

Ở bài viết trước mình đã giới thiệu rất rõ về Typography rồi. Nếu bạn chưa đọc có thể xem bài viết dưới đây nhé.
Typography là gì?
Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn thông qua 10 mẹo và thủ thuật để cải thiện cách sử dụng phông chữ trong các dự án thiết kế của bạn.
01. Gắn cảm xúc với nội dung
Mỗi mặt chữ đều có tâm trạng hay cá tính riêng của mình. Có thể nó thân thiện, ưa thích, nghiêm trọng, hoặc ngớ ngẩn. Nhưng hầu hết các phông chữ không phải là một cỡ có thể phù hợp với tất cả, vì vậy bạn sẽ cần phải xác định một phông chữ cụ thể mà bạn cần và phù hợp với thiết kế của bạn. Một cách tốt để làm điều đó là sáng tạo ra một số phẩm chất, đặc trưng mà bạn muốn thiết kế của bạn để giao tiếp. Thậm chí còn tốt hơn nếu bạn có nội dung được lên kế hoạch trước thời hạn thì bạn sẽ có thể lựa chọn phông chữ phù hợp với những giai điệu đã được thành lập trong các văn bản.

10-cach-cai-thien-ky-thuat-typography
Nhà thiết kế Eben Sorkin khẳng định: mỗi mặt chữ có tiếng nói riêng của mình. Giọng nói này ảnh hưởng đến cách chúng ta cảm nhận về văn bản chúng ta đang đọc và làm thế nào chúng tôi có thể hấp thụ và xử lý thông tin:
“Nó cũng có thể là một động lực mạnh mẽ để làm cho thông tin liên lạc trong văn bản của tất cả các loại hiệu quả hơn và có sức thuyết phục. …. Chúng ta làm cho nó dễ dàng để người xem đọc được, thì họ càng có nhiều khả năng để tìm thấy những
Ví dụ:
Một sự kết hợp cổ điển nhưng hiện đại của phông chữ cho một sản phẩm chăm sóc tóc dựa trên một công thức từ “một thời đã qua.”

10-cach-cai-thien-ky-thuat-typography-1-2
02. Gắn kết cảm xúc với người xem
Bạn đã chọn ra một phông chữ mà bạn nghĩ rằng hoàn toàn bổ sung cho các mục đích thiết kế của bạn. Chỉ có một vấn đề … không phải ai cũng hiểu style của một phông chữ trong cùng một cách thể hiện. Sau khi chọn một phông chữ phù hợp với thiết kế của bạn, bạn phải chắc chắn rằng người xem nó cũng cảm thấy phù hợp.

10-cach-cai-thien-ky-thuat-typography-2
Một số người có thể thấy một phông chữ như xu hướng thời trang, trong khi người khác lại thấy nó cùng một kiểu chữ như trước. Đó là bởi vì cách chúng ta nhận thức,, phông chữ bị ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố văn hóa, trong đó có liên quan đến tuổi tác và địa điểm. Vì vậy, nhạy cảm với những quan điểm về cá nhân mà bạn đang thiết kế và nhận được một ý kiến thứ hai từ một ai đó trong nhóm đó nếu bạn nghi ngờ về phông chữ của bạn lựa chọn, sẽ là quan trọng để tạo kiểu hiệu quả có thể mà bạn mong muốn.
03. Kích cỡ phông chữ phù hợp với bố cảnh thiết kế
Khi lựa chọn và sắp xếp các phông chữ trong một thiết kế, khả năng đọc tốt sẽ là mối quan tâm hàng đầu của bạn. Bạn không muốn làm khán giả của bạn khó chịu bằng cách tạo ra một văn bản quá nhỏ hoặc quá lớn không dễ dàng đọc được. Như một quy luật chung của ngón tay cái, khung văn bản nên ở giữa 10 – 12 điểm với các bản in ấn, và 15-20 pixel trên web (kích thước mặc định của văn bản hầu hết tại các trình duyệt là 16 pixel). Kích thước lý tưởng có thể dao động một chút tùy thuộc vào tính chất và cấu trúc của một kiểu chữ đặc biệt.

10-cach-cai-thien-ky-thuat-typography-3
Bạn nên cố gắng sử dụng bối cảnh của thiết kế. Kích thước vật lý hoặc nó sẽ được trình bày hoặc hiển thị như thế nào -cùng với một số cảm giác thông thường như đã hướng dẫn. Các tờ in nhỏ hơn (như thẻ kinh doanh, chẳng hạn) hoặc đoạn văn bản dài sẽ sử dụng phông chữ cỡ nhỏ, nhưng các phông chữ này cũng sẽ cần phải rõ ràng và dễ đọc hơn là trang trí.
04. Thiết lập một thứ tự
Khi một thiết kế có hệ thống phân cấp tốt, nó sẽ dễ dàng điều hướng, và đơn giản để tìm thông tin bạn cần. hệ thống phân cấp Typographic là đặc biệt quan trọng cho các thiết kế văn bản lớn như bản tin, tạp chí, sách, và các ấn phẩm in truyền thống khác, cũng như một số trang web.
Việc thiết lập một hệ thống phân cấp trong thiết kế của bạn liên quan đến một số vấn đề cơ bản sau đây:
• Sử dụng kích thước văn bản để ưu tiên cho thông tin quan trọng
• Sử dụng đủ khoảng cách để tạo ra một cấu trúc dễ quét
• Nhóm các mục liên quan với nhau
• Áp dụng bao gồm các phần rõ ràng (với tiêu đề, phân nhóm, vv)
05. Đừng bỏ qua khoảng cách và căn chỉnh
Trước tiên hãy xem lại những loại điều cơ bản nhất.
– Tracking: Còn được gọi là letter-spacing, đây là khoảng cách phù hợp giữa tất cả các ký tự trong một đoạn văn bản có lẽ là một câu hoặc một đoạn văn. Điều chỉnh thiết lập này sẽ làm cho tổng thể văn bản của bạn trông chặt hay nới lỏng. Giảm Tracking là một kỹ thuật phổ biến để tiết kiệm không gian trong thiết kế, nhưng điều đó có thể làm cho văn bản khó đọc. Tìm một khoảng cách hợp lí (không quá chặt hoặc quá lỏng) với lựa chọn phông chữ của bạn là cách tốt nhất để duy trì khả năng đọc.

10-cach-cai-thien-ky-thuat-typography-5
– Leading: Được gọi là line-spacing, đây là không gian giữa các dòng văn bản. Giống như với Tracking, đi quá cực đoan trong hai hướng có thể làm cho văn bản khó đọc.
Đối với căn chỉnh, nhất quán là cách tốt nhất để cải thiện kiểu chữ của bạn. kết hợp phong cách căn chỉnh văn bản (trái, phải, trung tâm, hợp lý, vv) trong một thiết kế mà không cần bất kỳ mục đích nào.
Một vài lời khuyên :
• Tránh sự liên kết không hợp lý. Nó hầu như luôn luôn tạo ra khoảng cách bất thường và khối ngẫu nhiên của không gian màu trắng trông luộm thuộm và làm cho người xem khó khăn.
• Chọn một phong cách cho bản thân của bạn (thường là canh trái) và sử dụng vào nó.

 

Xem tiếp phần 2: 10 cách cải thiện kỹ thuật Typography (Phần 2)

 

Nguồn: Canva
Biên tập: Minh Nguyệt

Typhography là gì?

Typography là nghệ thuật và kỹ thuật sắp xếp các chữ lại với nhau, khiến các chữ không chỉ là công cụ truyền đạt thông tin mà còn thể hiện sự khoa học và mang tính nghệ thuật cao. Việc sắp xếp chữ thì cần phải lựa chọn kiểu chữ, kích thước, chiều dài dòng, dãn cách dòng.. để tạo ra 1 tác phẩm typography đẹp. Tạo chữ Typography không bị bó buộc trong hình thức thể hiện, nó thể hiện bằng sự sáng tạo sắp xếp các font chữ.

Mỗi người thích một kiểu chữ riêng và một phong cách khác nhau. Nhưng trong typography thì không nên sử dụng quá nhiều kiểu chữ, nên chỉ lựa chọn 1-2 kiểu chữ phù hợp, nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây lộn xộn và rối mắt người xem.

typography_word_by_wellgraphic-d2ql9m5
Việc lựa chọn font chữ và sắp xếp sao cho đẹp là một việc rất khó khăn và đòi hỏi tốn rất nhiều thời gian để nghiên cứu về typeface. Vậy nên, nếu bạn là người mới tìm hiểu về typography thì nên nghiên cứu và sử dụng thành thạo các typeface nhé.

Typeface và font: Rất nhiều người thường nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này nhưng sự thật thì nó không hề giống nhau.

Typeface dịch ra tiếng việt nghĩa là mặt chữ – Còn Font là miêu tả cho Typeface. Ví dụ như Time News Roman cỡ chữ 10pt là 1 font, Time News Roman cỡ chữ 14pt là 1 font, Time News Roman in đậm là 1 font. Chúng ta cần phải phân biệt được các mặt chữ là điều tối thiểu phải biết để tạo ra một tác phẩm typography đẹp. Đôi khi bạn thấy có 2 hay nhiều kiểu chữ, bạn lướt qua và thấy chúng dường như không có gì khác nhau. Nhưng đảm bảo chắc chắn rằng sẽ không có 2 type được lưu hành giống nhau. Nếu gặp trường hợp như vậy thì hãy để 2 chữ cái đó cùng 1 size, lúc đó sẽ nhận ra sự khác biệt.

Chữ để thiết kế typo thì có rất nhiều kiểu, nhưng chúng chỉ chia ra thành 5 nhóm chính đó là Serif, San Serif, Monoface, Script, Fantasy Decoration.

Serif là loại chữ có chân (Cambria, Adobe Caslon Pro…), ví dụ như các kiểu chữ dưới đây

font chu serif
San Serif là loại chữ không chân. (arial, walkway…)

font chu san serif

Monospace là loại chữ mà độ rộng của các con chữ là bằng nhau, nhìn chúng ta thường có cảm giác tròn và đều (monospace, lucida… )

font chu monospace

Script là dạng chữ như chữ được viết tay (Script, Palace Script … )

font chu san script
Fantasy Decoration là loại chữ có hình thù đặc biệt, thường là các hình dạng như đồ vật, con người, hoa văn, nhân vật hoạt hình ,v.v.. (windesign… )

font chu san Fantasy Decoration

Đọc hết bài viết trên đây chắc  bạn cũng hiểu thế nào là Typography rồi chứ? Trong bài viết sau mình sẽ nói rõ hơn về cách tạo chữ và tìm hiểu sâu hơn về Typography  nhé.

Nguồn: Tổng hợp